ไทยบังคับใช้จำกัดเด็กตั้งแต่ 5 กันยายนนี้ ปรับ 2,000 บาท สำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม

ไทยบังคับใช้จำกัดเด็กตั้งแต่ 5 กันยายนนี้ ปรับ 2,000 บาท สำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม

ขณะนี้ประเทศไทยได้กำหนดให้มีการใช้เบาะนั่งสำหรับเด็กในรถยนต์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 กฎหมายฉบับใหม่ซึ่งครอบคลุมถึงการแข่งรถทางถนนด้วย มีขึ้นเพื่อให้กฎระเบียบเป็นปัจจุบันและกำหนดบทลงโทษที่เข้มงวดขึ้นสำหรับการฝ่าฝืน

ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดในเรื่องนี้คือการแก้ไขมาตรา 123 ซึ่งก่อนหน้านี้ครอบคลุมเฉพาะการใช้เข็มขัดนิรภัยเท่านั้น (กฎหมายได้รับการแก้ไขในปี 2560 เพื่อบังคับใช้เข็มขัดนิรภัยด้านหลัง) ตอนนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีจะต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือ "ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก" โดยมีรายละเอียดชัดเจนว่าผู้บัญชาการตำรวจจะอนุญาตให้ประกาศที่นั่งใด

Child car seat

ประเทศไทยยังปรับเพิ่มค่าปรับกรณีไม่ปฏิบัติตาม (ทั้งการใช้เข็มขัดนิรภัยและการใช้เบาะนั่งสำหรับเด็ก) จากเดิมเพียง 500 บาทเป็น 2,000 บาท แม้ว่าจะมีข้อยกเว้นสำหรับเด็กที่ไม่สามารถปลอดภัยได้เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพหรือทางกายภาพ กฎหมายใหม่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2565

นิกร จำนง รองประธานคณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรที่พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมกล่าวว่ากฎหมายเบาะนั่งสำหรับเด็กอนุญาตให้ใช้ “เบาะรองนั่ง” ที่ราคาถูกกว่าราคาประมาณ 600 ถึง 700 บาท บางกอกโพสต์รายงาน เขาเสริมว่าเป็นเพราะเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กมีราคาสูงกว่า 10,000 บาท 

นิกรกล่าวว่า "เบาะรองนั่ง" เหล่านี้ช่วยให้เด็กนั่งสูงพอที่จะปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้เข็มขัดนิรภัยในตัวรถ นี่น่าจะหมายถึงเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กที่ออกแบบมาให้พอดีกับเด็กที่ตัวใหญ่ขึ้น แทนที่จะเป็น "เบาะนั่งสำหรับเด็ก" ชั่วคราวที่บอบบางซึ่งไม่เหมาะสำหรับใช้ในรถยนต์จริงๆ

Child car seat

นิกร ว่าด้วยความปลอดภัยทางถนน พบว่าการบังคับใช้กฎหมายนั้นพิสูจน์ได้ยากในระยะแรก เนื่องจาก "เบาะรถยนต์ราคาสูง"

เขาเสริมว่าตำรวจควรผ่อนปรนในตอนแรกและออกคำเตือนแทนที่จะดำเนินการอย่างจริงจัง เนื่องจากผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องใช้เวลาในการปรับตัว นิกรยังแนะนำให้รัฐบาลออกแคมเปญเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนและพิจารณาลดภาษีนำเข้าเบาะนั่งสำหรับเด็กพร้อมทั้งส่งเสริมการผลิตในท้องถิ่น

ไม่ว่าจะปรับหรือไม่ปรับ คุณแค่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนที่คุณรักใช่ไหม

อ่านยัง: 7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

  • ล่าสุด

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ