7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดที่อุตสาหกรรมยานยนต์พบเห็นในช่วงที่ผ่านมา ด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์มากกว่า 20 รายที่ลงทุนในกลุ่ม EV อย่างแข็งขัน และวางแผนที่จะลดคาร์บอนลง รถยนต์ไฟฟ้าดูเหมือนจะเป็นสำหรับอนาคตอย่างแท้จริง! เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล รถไฟฟ้ามีข้อดีด้าน การเงิน ประสิทธิภาพ ด้านสิ่งแวดล้อม และอื่นๆ อีกมากมาย เราจะพาคุณไปเรียนรู้ของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากัน

 1. ราคาวิ่งถูกกว่า 

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้า ใช้พลังงานไฟฟ้า จึงไม่มีการเติมเชื้อเพลิง ในประเทศมาเลเซีย ค่าใช้จ่ายในการใช้งานไฟฟ้าในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า มีราคาประมาณ 40% ต่ำกว่าค่าน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถขนาดเทียบเท่าที่ขับไปในระยะทางเดียวกัน คุณสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าข้ามคืนที่บ้านหรือผ่านสถานีชาร์จสาธารณะที่มีอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ามีระบบชาร์จเร็วที่สามารถชาร์จไฟได้ภายในหนึ่งชั่วโมง

7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

 1. ค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า

ไม่เพียงแต่เรื่องเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่คุณยังสามารถประหยัดเงินค่าบำรุงรักษาได้หากซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย ยังไงนะเหรอ? เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน มอเตอร์ไฟฟ้ามีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยมาก ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หัวเทียนใหม่ หรือไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้กลไกการเบรกแบบรีเจนเนอเรชั่น (regenerative braking) ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของผ้าเบรกอีกด้วย ดังนั้นทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นต้นทุนการบำรุงรักษาที่ลดลงและประหยัดเงินได้มากขึ้น

 1. ส่วนลดและสิทธิผลประโยชน์

รัฐบาลไทยได้ประกาศมาตรการจูงใจในการซื้อ EV เพื่อส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเปลี่ยนประเทศให้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่สะอาดขึ้น โดยให้สิทธิการลดหย่อนภาษี และเงินอุดหนุน เงินอุดหนุนมีตั้งแต่ 70,000-150,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทและรุ่นของยานพาหนะ ภาษีสรรพสามิตสำหรับรถไฟฟ้าก็จะลดลงเหลือ 2% จากปกติ 8%

7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

 1. การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

ในเครื่องยนต์สันดาปภายใน เชื้อเพลิงจะเผาไหม้ภายในและปล่อยก๊าซที่เป็นอันตราย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทั้งหมดนี้ไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงร่างกายมนุษย์ด้วย ปริมาณมลพิษเหล่านี้ยิ่งสูงขึ้นในกรณีของรถยนต์ดีเซลอีกด้วย ในขณะที่บริษัทต่างๆ กำลังพยายามอย่างหนักในการกำจัดการปล่อยมลพิษออกจากเครื่องยนต์สันดาป แต่พวกเขายังไม่ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์

รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ พวกเขาไม่ใช้เชื้อเพลิงชนิดใด ๆ เพื่อสร้างพลังงาน แต่มีมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งจะแปลงพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนล้อแทน ดังนั้นจึงไม่มีการปล่อยมลพิษและมลพิษ และเราสามารถพูดได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าดีต่อสุขภาพของเราและสิ่งแวดล้อมมากกว่า

7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

 1. ใช้งานง่าย

รถยนต์ไฟฟ้านั้นขับได้สะดวกมากเพราะคุณไม่จำเป็นต้องใช้เกียร์ขณะขับ ควบคุมได้โดยใช้เพียงแป้นคันเร่ง แป้นเบรก และพวงมาลัย สิ่งเหล่านี้ยังปลอดภัยกว่าในการขับขี่เนื่องจากจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ซึ่งทำให้มีเสถียรภาพมากขึ้นบนท้องถนนในกรณีที่เกิดการชนกัน โดยรวมแล้ว รถยนต์ไฟฟ้าให้การควบคุม ความสะดวกสบาย และการตอบสนองที่ดีกว่า

 1. แรงบิดทันใจ

แรงบิดทันใจพร้อมใช้งานตั้งแต่หยุดนิ่ง รถยนต์ไฟฟ้าให้อัตราเร่งที่รวดเร็วและสมรรถนะที่น่าสนใจ จึงเป็นรถยนต์ที่ขับสนุก ต่างจากเครื่องยนต์สันดาปภายในที่สร้างแรงบิดสูงสุดหลังจากถึงรอบต่อนาทีที่กำหนด รถยนต์ไฟฟ้าจะสร้างแรงบิดสูงสุดทันทีจากการหยุดนิ่ง มีเพียงการส่งกำลังระหว่างล้อและมอเตอร์เท่านั้น จึงให้แรงบิดที่สูงมาก

7 ข้อดีของการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

 1. การขับขี่แทบไม่มีเสียงรบกวน

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ปกตินั้นจะติดตั้งชิ้นส่วนที่หมุนได้จำนวนมากมายซึ่งจะบดและชนกันอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างพลังงาน การสัมผัสของชิ้นส่วนเหล่านี้ทำให้เกิดคลื่นเสียงที่สามารถสัมผัสได้ถึงการสั่นสะเทือนในห้องโดยสารของรถ ตรงกันข้าม รถยนต์ไฟฟ้ามีส่วนหนึ่งที่เคลื่อนไหวได้ เช่น มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้ประสบการณ์การขับขี่ที่เกือบจะเงียบและไร้การสั่นสะเทือน

โดยสรุป เราสรุปได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีข้อได้เปรียบเหนือรถยนต์ที่ใช้พลังงานสันดาปภายในแบบทั่วไปหลายประการ ถือเป็นอนาคตเพื่อการเดินทางเลยทีเดียว

อ่านยัง :7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

You might also be interested in

 • ล่าสุด
 • โตโยต้า รัช
  โตโยต้า รัช
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch พ.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • ซูซูกิ ครอสบี
  ซูซูกิ ครอสบี
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch มิ.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ