7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

ช่วงนี้น้ำมันขึ้นราคาและเป็นประเด็นร้อนในข่าว ด้วยเหตุนี้จึงควรหาวิธีลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

คุณรู้หรือไม่ว่าวิธีที่คุณขับรถและบำรุงรักษารถของคุณสามารถส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการที่ฟอร์ดแบ่งปันเพื่อช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากน้ำมันเชื้อเพลิงของคุณ

 1. เลือกเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมัน

ทั้ง Ford Ranger และ Ford Everest นำเสนอเครื่องยนต์ที่หลากหลายซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างสมรรถนะและประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น เครื่องยนต์ Bi-Turbo ของ Ford มีจำหน่ายในทั้งสองรุ่น

Ford Ranger

2. ลดภาระของรถของคุณ

น้ำหนักของเกียร์ออฟโรดเสริม ไฟขับ เสาอากาศ UHF แร็คหลังคา และยางอะไหล่พิเศษเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอาจหลีกเลี่ยงได้ยาก การเก็บทุกอย่างไว้ในรถกระบะหรือ SUV เป็นเรื่องน่าดึงดูด เพื่อให้คุณพร้อมสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป แต่นั่นหมายถึงคุณเพิ่มน้ำหนักให้กับรถทุกครั้งที่เดินทาง ด้วยการลดน้ำหนักรถของคุณลงเหลือเพียง 45 กก. คุณสามารถปรับปรุงการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากถึง 4%

3. ขับรถด้วยความระมัดระวัง

การเร่งความเร็วและการเบรกอย่างรวดเร็วสามารถเพิ่มการใช้เชื้อเพลิงของคุณได้มากถึง 30% สิ่งที่คุณต้องการทำคือค่อยๆ เร่งความเร็วแล้วรักษาความเร็วให้คงที่ขณะสแกนถนนข้างหน้าโดยรักษาขีดจำกัดความเร็วในพื้นที่ไว้ นี่เป็นเรื่องยากที่จะทำในประเทศไทย แต่เมื่อเห็นรถติดข้างหน้าให้ค่อยๆลดความเร็วลงแทนที่จะเหยียบเบรกอย่างดุเดือด เมื่อขับบนทางหลวง เคล็ดลับที่มีประโยชน์อย่างหนึ่งคือการใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้คุณรักษาขีดจำกัดความเร็วที่ประกาศไว้โดยไม่ทำการเปลี่ยนแปลงความเร็วอย่างรวดเร็วและดูดเชื้อเพลิง

Ford Everest

4.โปรดจำไว้ว่าความเร็วมีผลกระทบต่อการใช้เชื้อเพลิง

ยิ่งขับเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้นเท่านั้น สูงสุดประมาณ 80 กม./ชม. พลังงานที่จำเป็นในการเอาชนะแรงต้านลมในรถยนต์มีน้อย แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่กว่าแรงต้านการหมุน เมื่อคุณทำได้เหนือกว่านั้น การลากจะสูงขึ้นอย่างมาก เช่น หากขับ 90 กม./ชม. แทนที่จะเป็น 100 กม./ชม. สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 15% หากรถของคุณมีตัวบ่งชี้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบเรียลไทม์ อาจใช้ตัวบ่งชี้นี้เพื่อค้นหาว่าสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเท่าใดในความเร็วต่างๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้ระบุตำแหน่งที่เหมาะสมกับรถของคุณได้

7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณเติมลมเพียงพอ

ตรวจดูว่ายางรถของคุณเติมลมอย่างเหมาะสมหรือไม่ ตามที่ผู้ผลิตแนะนำ โดยทั่วไปจะอยู่บนสติกเกอร์ที่ขอบประตูหรือในคู่มือสำหรับเจ้าของรถ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย หากเติมลมยางมากเกินไป อาจเสี่ยงที่จะสูญเสียการยึดเกาะถนนและการสึกหรอที่เพิ่มขึ้น ในทำนองเดียวกัน การขับรถด้วยแรงดันลมยางต่ำเกินไปจะเพิ่มความต้านทานการหมุน ซึ่งหมายความว่ารถต้องทำงานหนักเพื่อรักษาความเร็วไว้เท่าเดิม หากคุณไปเที่ยวที่ทะเลและกำลังขับรถบนผืนทราย ให้ลดแรงดันลมยางลงเพื่อให้ยางลอยได้แทนที่จะไถลงสู่ผิวน้ำ วิธีนี้ช่วยลดการลากของยางและลดความพยายามของเครื่องยนต์ในการเลี้ยว ส่งผลให้ประหยัดเชื้อเพลิง

7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

6. ลองลดหน้าต่างลงและปิดเครื่องปรับอากาศหากเดินทางด้วยความเร็วที่ช้าลง

สภาพอากาศที่ร้อนขึ้นจะทำให้เครื่องยนต์ของรถคุณเร่งความเร็วเพื่อให้ได้อุณหภูมิการทำงานที่เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม การเปิดเครื่องปรับอากาศอาจสร้างภาระให้กับเครื่องยนต์ ส่งผลให้มีการใช้เชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น อันที่จริง การใช้เครื่องปรับอากาศในการเดินทางระยะสั้น ๆ ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดสามารถเพิ่มการใช้เชื้อเพลิงได้มากถึง 25% อากาศร้อนแบบนี้ทำได้ยากในเมืองไทย แต่การปิดแอร์ช่วยให้เครื่องยนต์ของรถคุณดีขึ้นได้จริงๆ

7. รวมการเดินทางของคุณ

การเดินทางระยะสั้นหลายครั้งจะสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าการขับรถระยะทางไกลด้วยความเร็วคงที่ ดังนั้นให้ระบุทุกสิ่งที่คุณต้องการก่อนออกเดินทางและตัดสิ่งต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางระยะสั้นหลายครั้งและประหยัดเชื้อเพลิง

อ่านยัง: 5 รุ่น Bespoke Rolls-Royce ที่สวยงามแห่งยุคปัจจุบัน

You might also be interested in

  • ล่าสุด

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ