วิวัฒนาการของตลาดรถยนต์มือสองในไทย

วิวัฒนาการของตลาดรถยนต์มือสองในไทย

ตลาดรถยนต์มือสองในไทยมีการพัฒนาที่สำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงในความต้องการของผู้บริโภค การเจริญทางเศรษฐกิจ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ด้วยจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและรายได้ที่ที่เพิ่มขึ้น ความต้องการรถที่ราคาไม่แพงได้กระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของกลุ่มตลาดนี้ รถยนต์มือสองได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย เนื่องจากความคุ้มค่า ความหลากหลายที่มากขึ้น และอัตราค่าเสื่อมราคาที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับรถยนต์ใหม่เอี่ยม

KEY TAKEAWAYS

 • ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อวิวัฒนาการของตลาดรถยนต์มือสองในไทย?

  ปัจจัยต่างๆ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภค ความพร้อมใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด และกฎระเบียบของรัฐบาล เป็นต้น
 • การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยอย่างไร?

  ไม่น่าเชื่อว่าการนำแพลตฟอร์มดิจิทัลมาใช้ในการซื้อและขาย ท้ายที่สุดก็นำไปสู่ยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021
 • Used Car Market in Thailand

  ในประเทศไทย ผู้ซื้อรถยนต์มือสองมาจากภูมิหลังทางเศรษฐกิจและสังคมที่หลากหลาย แม้ว่าบางคนเลือกใช้รถยนต์มือสองเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ แต่บางคนมองว่าเป็นทางเลือกที่เป็นประโยชน์มากกว่า นอกจากนี้ การเกิดขึ้นของแพลตฟอร์มออนไลน์และตลาดรถมือสองที่หลากหลายได้อำนวยความสะดวกให้กับกระบวนการซื้อและขาย ทำให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวกและเข้าถึงได้มากขึ้น ความต้องการรถยนต์มือสองมากกว่ารถยนต์ใหม่ยังได้รับแรงหนุนจากปัจจัยต่างๆ เช่น เบี้ยประกันที่ลดลง ค่าจดทะเบียนที่ลดลง และความพร้อมของตัวเลือกทางการเงินที่ปรับให้เหมาะกับรถยนต์มือสอง

  วิวัฒนาการของตลาดรถมือสอง

  ตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 โดยได้รับแรงหนุนหลักจากการนำเข้ารถยนต์มือสองจากญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ในขณะที่เศรษฐกิจเติบโตและการขยายตัวของเมืองเร่งตัวขึ้น ความต้องการการขนส่งราคาไม่แพงก็เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้มีตัวแทนจำหน่ายรายย่อยและผู้ขายอิสระที่เชี่ยวชาญด้านรถยนต์มือสองเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดเผชิญกับความท้าทายต่างๆ รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของยานพาหนะ การขาดความโปร่งใส และความไว้วางใจของผู้บริโภคที่จำกัด

  Used Car Market in Thailand

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างมาก โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยหลายประการ การแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะก่อให้เกิดการหยุดชะงักในขั้นต้น แต่ท้ายที่สุดก็ได้เร่งให้เกิดการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับการซื้อและขายรถยนต์มือสอง เนื่องจากผู้บริโภคมองหาทางเลือกที่ปลอดภัยและสะดวกกว่าการไปร้านจำหน่ายแบบดั้งเดิม จากสถิติล่าสุด ตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังวิกฤต

  ดร.โชติวัฒน์ สฤษดิ์เวชวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท BB SMART CAR กล่าวว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ตลาดรถยนต์มือสองมีการเติบโตสูงถึง 47% ในปี 2021 โดยในปี 2021 ที่ยอดรวมทั้งประเทศมีการออกรถมือสองไปได้มากถึง 2.5 ล้านคัน ซึ่งสูงกว่าตลาดรถมือหนึ่งถึง 3 เท่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่ายอดขายในตลาดรถยนต์มือสองปี 2022 เติบโตในช่วง 3-5% หรือคิดเป็นปริมาณการซื้อขายรถยนต์มือสองราว 6-7 แสนคัน นายศิวภูมิ เลิศสรรค์ศรัญย์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ซัม (ประเทศไทย) จำกัด  เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์มือสองออนไลน์เติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 2023 ซึ่งเห็นได้ชัดจากยอดการทำธุรกรรมซื้อรถยนต์มือสองผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น นายพิชิต จันทรเสรีกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส (KCAR) คาดการณ์ว่า รายได้จากสัดส่วนธุรกิจขายรถมือสองของบริษัทจะเพิ่มขึ้นประมาณ 45-55% ในปี 2024

  Used Car Market in Thailand

  ปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาตลาดรถยนต์มือสอง

  มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อวิวัฒนาการของตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทย ได้แก่

  การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล 

  การถือกำเนิดของตลาดออนไลน์และแอปพลิเคชันบนมือถือได้ปฏิวัติวิธีการซื้อและขายรถยนต์มือสอง โดยให้ความโปร่งใส ความสะดวกสบาย และการเข้าถึงแก่ผู้บริโภคมากขึ้น

  โปรแกรมรถมือสองที่ผ่านการรับรอง 

  โปรแกรมมือสองที่ผ่านการรับรอง (CPO) ซึ่งนำเสนอโดยผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ต้องการการรับประกันเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพและความน่าเชื่อถือของยานพาหนะมือสอง

  Used Car Market in Thailand

  ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง 

  ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปไปสู่ความยั่งยืน ความสามารถในการจ่าย และความคุ้มค่า ส่งผลให้ตลาดรถยนต์มือสองเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดในตลาดรถยนต์มือสองเพิ่มมากขึ้น

  ยานพาหนะไฟฟ้าและไฮบริด 

  การตระหนักรู้ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและการผลักดันของรัฐบาลต่อโซลูชันการขนส่งที่สะอาดยิ่งขึ้น ส่งผลให้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดมือสองเพิ่มขึ้น ซึ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมและการลงทุนในส่วนนี้

  กฎระเบียบของรัฐบาล 

  มาตรการกำกับดูแลที่มุ่งส่งเสริมความโปร่งใส การคุ้มครองผู้บริโภค และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม มีบทบาทสำคัญในการกำหนดภาพรวมตลาดรถยนต์มือสอง เสริมสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในหมู่ผู้ซื้อ

  สรุปแล้ว วิวัฒนาการของตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยสะท้อนให้เห็นถึงการรวมตัวกันของปัจจัยทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และกฎระเบียบ การขับเคลื่อนทางนวัตกรรม การขยายตัว และการเปลี่ยนแปลงภายในอุตสาหกรรม เมื่อมองไปข้างหน้า อนาคตของตลาดรถยนต์มือสองของไทยมีแนวโน้มสดใส โดยคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า ความยั่งยืน และความสะดวกสบายในทางเลือกการเดินทางมากขึ้น

  อ่านยัง: 5 รถยนต์มือสองยอดนิยมในประเทศไทย

  You might also be interested in

  • ล่าสุด
  • โตโยต้า รัช
   โตโยต้า รัช
   พบกับราคาเร็วๆนี้
   Expected Launch พ.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
  • ซูซูกิ ครอสบี
   ซูซูกิ ครอสบี
   พบกับราคาเร็วๆนี้
   Expected Launch มิ.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
  • XPENG G6
   XPENG G6
   พบกับราคาเร็วๆนี้
   Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
  • XPENG P7i
   XPENG P7i
   พบกับราคาเร็วๆนี้
   Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
  • XPENG G9
   XPENG G9
   พบกับราคาเร็วๆนี้
   Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย

  Latest รถ Videos on Zigwheels

  Zigwheels
  • 2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
   2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
   26 Dec, 2017 . 71K จำนวนคนอ่าน
  • 2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
   2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
   26 Dec, 2017 . 279K จำนวนคนอ่าน
  • All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
   All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
   26 Dec, 2017 . 598K จำนวนคนอ่าน
  • 2017 Mitsubishi Mirage
   2017 Mitsubishi Mirage
   26 Dec, 2017 . 66K จำนวนคนอ่าน
  • New Mitsubishi Mirage
   New Mitsubishi Mirage
   26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
  • Mitsubishi Attrage GS review
   Mitsubishi Attrage GS review
   26 Dec, 2017 . 202K จำนวนคนอ่าน
  • New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
   New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
   26 Dec, 2017 . 6K จำนวนคนอ่าน
  • New Mitsubishi Attrage
   New Mitsubishi Attrage
   26 Dec, 2017 . 8K จำนวนคนอ่าน
  • Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
   Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
   26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
  • NEW FORD RANGER WILDTRAK
   NEW FORD RANGER WILDTRAK
   26 Dec, 2017 . 333K จำนวนคนอ่าน
  ชม รถ วิดีโอ

  เปรียบเทียบ

  You can add 3 variants maximum*