bangkok

วิธีการหลีกเลี่ยงการถูกหลอกจากช่างซ่อมรถยนต์

  • ต.ค. 13, 2015
  • 1254 ผู้เข้าชม

BANGKOK: รถยนต์ทุกคันต้องการการดูแลอย่างเหมาะสม ทั้งการเซอร์วิสรายเดือน, การซ่อม หรือการปรับปรุงบางคุณสมบัติซึ่งบางทีก็มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งหากเราต้องการที่จะจ่ายค่าบริการที่ถูกกว่าปกติ เราก็มักจะเลือกที่จะเอารถยนต์ไปซ่อมกับช่างซ่อมประจำมากกว่านำรถยนต์ไปเข้าศูนย์รับบริการของทางค่าย โดยวิธีนี้ดูเหมือนจะเป็นวิธีการที่ดีแต่บางครั้งก็มักจะจบลงด้วยการที่เราต้องจ่ายค่าบริการที่เกินกว่าที่ตกลงไว้ จากการสำรวจพบว่าเจ้าของรถยนต์ได้จ่ายเงินไปกว่าพันล้านดอลลาร์จากการซ่อมรถที่ผิดพลาดหรือไม่จำเป็น และการหลอกลวงของช่างเนื่องจากพวกเขาขาดความรู้เกี่ยวกับการซ่อมรถยนต์ สำหรับบทความนี้ CarBay จะมีวิธีการที่คุณจะสามารถใช้จับทริคการโกงของช่างซ่อมรถยนต์ และหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะต้องจ่ายค่าซ่อมรถยนต์เกินราคาได้

diagnose

รู้ความผิดปกติของรถยนต์ของคุณ:

สิ่งแรกที่คุณจะต้องรู้ก่อนนำรถยนต์ไปซ่อมหรือปรับปรุงคือ สิ่งกำลังจะทำเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำ หรือเป็นแค่บริการเสริม, คุณต้องทราบค่าใช้จ่ายคร่าวๆ สำหรับการซ่อมทั้งหมด โดยอาจจะลองสอบถามเพื่อนเกี่ยวกับร้านซ่อมที่น่าไว้วางใจ หรืออาจจะอ่านรีวิวทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากการนำรถยนต์ไปร้านซ่อมโดยที่คุณไม่รู้อะไรเลยจะทำให้ช่างซ่อมมีโอกาสที่จะทำสิ่งที่ไม่จำเป็น และทำให้คุณต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นได้

deal

เจรจาต่อรองข้อตกลง:

ผู้บริโภคทุกคนมีสิทธิที่จะรู้ว่าพวกเขาจ่ายเงินไปสำหรับอะไร โดยคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าช่างของคุณบอกทำงานผิดปกติ และราคาสำหรับการซ่อมแซมทั้งหมดแก่คุณเพื่อหลีกเลี่ยงราคาที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นในภายหลัง คุณต้องทราบราคาประเมินก่อนที่ช่างจะทำการซ่อม และถ้าเป็นไปได้ก็ให้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้เขาทำการซ่อมตามราคาที่ประเมิณไว้ในตอนแรก นอกจากนี้ยังมีช่างบางคนที่ถ่วงเวลาในการซ่อม และบอกว่ามีจุดที่เสียหายเพิ่มเติมทำให้คุณต้องจ่ายเงินเพิ่ม ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือควรจะตกลงราคาให้ในพอใจทั้งสองเพื่อลดความเสี่ยงของการถูกหลอกในภายหลัง

survelince

การเฝ้าระวังรถอย่างต่อเนื่อง:

บ่อยครั้งที่ช่างจะใช้เวลาซ่อมรถยนต์ที่นานเกินไป โดยอาจจะเป็นเพราะชิ้นส่วนอะไหล่ไม่มี หรือวินิจฉัยความสียหายผิดจุดเพื่อที่จะเก็บเงินคุณเพิ่ม ดังนั้นคุณควรไปตรวจสอลรถที่อู่รถยนต์อย่างสม่ำเสมอซึ่งจะทำให้ช่างระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดหรือการกระทำที่เลิ่นเล่อ นอกจากนี้คุณยังสามารถสอบถามความคืบหน้าของการซ่อม และเร่งงานช่างซ่อมรถยนต์ในกรณีที่จำเป็นได้

repairs

หลีกเลี่ยงการซ่อมแซมที่ไม่จำเป็น:

เนื่องจากช่างซ่อมรถยนต์ก็มักจะมองหาเหยื่อที่จะสามารถคิดค่าบริการเพิ่มได้ไม่ว่าจะเก็บจากความเสียหายที่ถูกสร้างขึ้นหรือการซ่อมสิ่งที่ไม่จำเป็น ยกตัวอย่างเช่นคุณต้องการเปลี่ยนน้ำมัน แต่ช่างก็จะโน้มน้าวให้คุณเปลี่ยนเกียร์ และคุณเป็นลูกค้าเชื่อถือช่างเกินไปก็จะทำให้ถูกเรียกเก็บเงินมากขึ้น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ที่คุณควรจะยึดตามข้อตกลงแรกถึงแม้ว่าช่างซ่อมจะต้องการซ่อมเพิ่มเติมก็ตามหรือไม่ก็ไปปรึกษามืออาชีพหรือเพื่อน โดยขณะที่กำลังเจรจาตกลงกับช่างคุณควรจะซ่อมแต่จุดที่มีความเสียหายจริงๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่ไม่จำเป็น

sure

จ่ายเงินเมื่อมั่นใจ:

เมื่อรถของเราซ่อมแซมเสร็จ เราก็มักจะจ่ายเงิน และขับรถออกจากอู่ไปเลยซึ่งก็อาจจะทำให้ต้องเสียใจในภายหลัง สิ่งที่คุณควรทำคือคุณต้องตรวจสอบรถของคุณอย่างละเอียดหลังจากซ่อมแซมทั้งหมด, ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของอะไหล่ทุกชิ้น, ตรวจสอบว่าอะไหล่ที่ถูกติดตั้งใหม่นั้นเป็นของแท้ และตรวจสอบใบเรียกเก็บเงินในเพื่อหาค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปโดยไม่จำเป็น หลังจากที่คุณมั่นใจว่าทุกอย่างถูกต้องสมบูณ์แล้วคุณค่อยจ่ายเงินให้กับช่างซ่อมรถยนต์ของคุณ

แน่นอนว่ารถเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดสำหรับเหล่าคนรักรถยนต์ แต่การดูแลที่มากเกินไปจากที่เราไม่ได้คิดให้รอบคอบอาจจะทำให้เราต้องจ่ายเงินจนหมดกระเป๋าได้ ดังนั้นการที่รถได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มจึงเป็นสิ่งที่คุณควรจะทำ โดยการค้นหาช่างมืออาชีพ และมีประสบการณ์ก็จะสามารถทำให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อป้องกันตัวเองจากการเป็นเหยื่อ และลดความเสี่ยงที่จะถูกหลอกโดยช่างของคุณ

หุ้น

รถยนต์ กระแสรถ

  • เป็นที่นิยม
  • ล่าสุด
  • ล่าสุด
  • การเปรียบเทียบ