ข้อได้เปรียบ 4 ประการของเกียร์อัตโนมัติ

ข้อได้เปรียบ 4 ประการของเกียร์อัตโนมัติ

BANGKOK: ย้อนกลับไปเมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว ...ถ้าหากเราวางแผนจะซื้อรถสักคัน แน่นอนว่าปัจจัยในการเลือกซื้อก็เริ่มตั้งแต่ ยี่ห้อรถที่เราชอบ รุ่นรถที่เราชอบ สีที่เราชอบ นอกจากนั้นเรายังต้องเลือกอีกว่า จะซื้อรถเกียร์แมนนวล หรือเกียร์ออโต้?

ผิดกับปัจจุบันนี้ที่ “ระบบเกียร์” ของรถยนต์นั้น ไม่ได้กลายเป็น “ปัจจัยหลัก” ในการเลือกซื้อเหมือนแต่ก่อน นั่นก็เพราะว่า มากกว่า 90% ของรถยนต์ในยุคนี้เป็นรถเกียร์อัตโนมัติ ด้วยความที่ว่าเกียร์ออโต้นั้นมีข้อได้เปรียบอยู่หลายๆ อย่าง และในวันนี้เราจะไปดูกันว่า ทำไมเกียร์ออโต้ถึงได้กลายมาเป็นระบบส่งกำลังที่ดีกว่าเกียร์แมนนวล

ง่ายต่อการขับ

ข้อได้เปรียบประการที่ 1 : “ขับง่ายกว่า”

สำหรับเกียร์แมนนวลนั้น เนื่องจากว่าคนขับต้องทำการเหยียบคลัตช์และเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง ซึ่งกว่าจะขับได้คล่องก็คงต้องใช้เวลาพอสมควร แต่สำหรับเกียร์ออโต้แล้ว ...มัน ง่ายกว่านั้นมาก ต่อให้ไม่เคยขับรถมาก่อนในชีวิต เราก็สามารถบังคับมันได้ราวกับว่า

เกียร์ออโต้นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้คนขับไม่ต้องพะวงกับการเปลี่ยนเกียร์ คอมพิวเตอร์จะเป็นคนจัดการกับระบบเกียร์ให้ทั้งหมด เพราะฉะนั้น เราไม่ต้องเหยียบคลัตช์ให้เมื่อย...ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้ลำบาก

นอกจากระบบเกียร์ออโต้แล้ว รถยนต์ในยุคปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกอีกมากมาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะบายรวมไปถึงความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่

มูลค่า การขาย ที่สูงขึ้น

ข้อได้เปรียบประการที่ 2 : “ราคาขายต่อสูงกว่า”

ปกติแล้ว นอกจากราคาขายต่อจะขึ้นอยู่กับระยะทางของการใช้งานเป็นหลัก แต่ทว่าออฟชั่นของตัวรถเองก็มีผลกับราคาขายต่ออยู่ไม่น้อย แน่นอนว่า สำหรับรถในโมเดลเดียวกัน รุ่นท็อปก็ต้องเป็นรุ่นที่มีราคาขายต่อที่ดีที่สุด ซึ่งในบ้านเราแล้ว แทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ของรถรุ่นท็อปจะเป็นรถเกียร์ออโต้ และนี่ก็คือเหตุผลข้อแรกที่ทำให้รถเกียร์ออโต้มีราคาขายต่อที่สูงกว่า แต่สำหรับรถเกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะถูกกำหนดให้เป็นรถรุ่นล่างสุด เพราะฉะนั้น ราคาขายต่อจึงต่ำกว่าอย่างช่วยไม่ได้

และนอกจากนั้นแล้ว ในปัจจุบันนี้ ผู้ใช้รถส่วนจะเลือกใช้รถเกียร์ออโต้เสียมากกว่า นั่นทำให้รถเกียร์ออโต้กลายเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าเกียร์ธรรมดา ส่งผลให้รถเกียร์ออโต้มีราคาขายต่อที่สูงกว่านั่นเอง

ข้อได้เปรียบประการที่ 3 : “ประหยัดน้ำมันกว่า”

ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 5-10 ปีก่อนหน้านี้ ข้อเสียที่แย่ที่สุดของเกียร์ออโต้ก็คือว่า “มันกินน้ำมัน” และนี่ก็กลายเป็นจุดด้อยของเกียร์อัตโนมัติไปโดยปริยาย

แต่ในปัจจุบันนี้ เกียร์อัตโนมัติได้รับการพัฒนาไปอย่างมาก ทำให้มันมีน้ำหนักเบาขึ้น สามารถรองรับทอร์คได้มากขึ้น และที่สำคัญก็คือ มีประสิทธิภาพในการส่งกำลังที่มากขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่ออัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน

โดยเฉพาะระบบเกียร์ CVT ที่สามารถแปรผันอัตราทดเพื่อใช้ประโยชน์จากกำลังของเครื่องยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการขับขี่ในสภาพการจราจรติดขัด นั่นทำให้เกียร์อัตโนมัติสามารถอัตราสิ้นเปลืองของเชื้อเพลิงได้ประหยัดกว่าเกียร์ธรรมดา

ขี่สบาย

ข้อได้เปรียบประการที่ 4 : “ความนุ่มนวลในการขับขี่”

สำหรับเกียร์แมนนวลนั้น คนขับจะต้องทำการเหยียบคลัตช์เพื่อตัดต่อกำลังระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งการขับขี่จะนุ่มนวลหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ซึ่งต้องอาศัยเวลาในการฝึกฝน

แต่สำหรับเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่แล้ว การเปลี่ยนเกียร์จะถูกควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนจากเกียร์หนึ่งไปสู่เกียร์หนึ่งได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล โดยเฉพาะระบบ DCT หรือคลัตช์คู่นั้น สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เร็วมากๆ จนเทียบจะไม่รู้สึกถึงการตัดต่อกำลัง

ถึงแม้เกียร์ออโต้จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่ให้กับคนขับ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการเดินทางก็คือ “ความปลอดภัยในการขับขี่” ซึ่งเกิดจากความตระหนักของผู้ขับเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับรถในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ฝนตกหนัก ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังขึ้นอีกหลายเท่าตัว

Tanya Gaur

Tanya Gaur

Tanya เป็นนักวิศวกรด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ชื่นชอบรถยนต์และเครื่องยนต์ และได้ทำอาชีพเป็นผู้สื่อข่าวที่ CarBay ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักวิเคราะห์ธุรกิจและนักเขียนบทความอิสระ หลังจากนั้นเธอได้เปลี่ยนมาทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ แต่ด้วยความหลงใหลเกี่ยวกับการเขียนและโลกของยานยนต์ เธอได้กลายเป็นนักเขียนที่มีความทุ่มเท นอกจากนี้เธอยังมีส่วนร่วมในนิตยสาร New York Times อีกด้วย  

Read Full Bio
 • ล่าสุด
 • โตโยต้า รัช
  โตโยต้า รัช
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • XPENG P7i
  XPENG P7i
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • XPENG G9
  XPENG G9
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • ซูซูกิ ครอสบี
  ซูซูกิ ครอสบี
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ส.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • XPENG G6
  XPENG G6
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
 • 2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
  2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
  26 Dec, 2017 . 71K จำนวนคนอ่าน
 • 2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
  2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
  26 Dec, 2017 . 279K จำนวนคนอ่าน
 • All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
  All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
  26 Dec, 2017 . 598K จำนวนคนอ่าน
 • 2017 Mitsubishi Mirage
  2017 Mitsubishi Mirage
  26 Dec, 2017 . 66K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Mirage
  New Mitsubishi Mirage
  26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
 • Mitsubishi Attrage GS review
  Mitsubishi Attrage GS review
  26 Dec, 2017 . 202K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
  New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
  26 Dec, 2017 . 6K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Attrage
  New Mitsubishi Attrage
  26 Dec, 2017 . 8K จำนวนคนอ่าน
 • Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
  Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
  26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
 • NEW FORD RANGER WILDTRAK
  NEW FORD RANGER WILDTRAK
  26 Dec, 2017 . 333K จำนวนคนอ่าน
ชม รถ วิดีโอ

เปรียบเทียบ

You can add 3 variants maximum*