bangkok

ตั้งศูนย์ล้อรถยนต์

 • ต.ค. 12, 2015
 • 4162 ผู้เข้าชม

BANGKOKI: บ่อยครั้งที่เราพลาดที่จะใส่ขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญของการดูแลรถอย่างการตั้งศูนย์ล้อลงไปในรายการ การตั้งศูนย์ล้อนั้นดูเหมือนเป็นขั้นตอนที่ง่ายแต่ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนทางเทคนิคที่ทำให้แน่ใจว่ารถมีการป้องกันที่สมบูรณ์ เนื่องจากรถอาจจะเปลี่ยนศูนย์ในขณะขับ และไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งในบทความนี้ CarBay จะให้ข้อมูล และความรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ล้อ

Wheel-Alignment

ตั้งศูนย์ล้อคืออะไร?

การตั้งศูนย์ล้อคือการจัดมุมล้อให้ตั้งฉากกับพื้น และขนานกับล้ออื่นๆ โดยเป็นขั้นตอนที่ทำให้แน่ใจว่าช่วงล่างด้านหน้า และด้านหลังยังคงมีมุมเหมือนกับที่รถใหม่จากโรงงาน ซึ่งการปรับมุมของล้ออย่างเหมาะสมก็เป็นการช่วยดูแลยาง และยังทำให้รถของคุณวิ่งตรง และไม่ไถลโดยไม่จำเป็น

เมื่อไหร่ที่คุณควรจะตรวจสอบการตั้งศูนย์ล้อ?

 • เมื่อคุณพึ่งขับรถตกลงไปในหลุม
 • หากผิวหน้ายางรถยนต์ไม่ยึดติดกับถนนอย่างสม่ำเสมอ
 • หากพวงมาลัยไม่​​สามารถควบคุมรถได้อย่างราบรื่น
 • เมื่อรถไถลไปข้างๆ ขณะที่กำลังบังคับรถให้ตรง
 • เมื่อคุณเปลี่ยนยางรถใหม่
 • เมื่อคุณเพิ่มชิ้นส่วนช่วงล่างใหม่

การตรวจสอบศูนย์ล้อเป็นอีกหนึ่งบริการที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณพึ่งผ่านเหตุการณ์เหมือนที่เรากล่าวไว้ข้างต้น

ทำไมตั้งศูนย์ล้อจึงสำคัญ:

ความสำคัญของการตั้งศูนย์ล้อที่นั้นมากจริงๆ แต่เราจะอธิบายสั้นๆ คือหากมุมล้อผิดปกติก็จะทำให้การสึกหรอของยางเพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดการฉีกขาดได้ นอกจากนี้ยังทำให้ความสะดวกสบายของการขับขี่ และผู้โดยสารลดลง โดยการจัดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องของยางยังจะทำให้การส่งออกกำลังจากเชื้อเพลิงมีประสิทธิภาพลดลงอีกด้วย ซึ่งเมื่อล้อถูกปรับศูนย์ใหม่ก็จะทำให้รถของคุณไถลไปทางซ้ายหรือขวาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้คุณต้องใช้การควบคุมพวงมาลัยที่มากขึ้นเพื่อให้ขับรถได้ตรงเหมือนเดิม

วิธีการคือการตั้งศูนย์ล้อ?

ขั้นตอนของการจัดตำแหน่งล้อรถมีองค์ประกอบหลักคือแคมเบอร์ และมุมโท ซึ่งกระบวนการปรับก็ง่ายดายสำหรับช่าง ดังนั้นเราจึงเตรียมข้อมูลพื้นฐานของการจัดตำแหน่งล้อไว้สำหรับครั้งต่อไปที่คุณไปพบกับช่างซ่อม

camber final

แคมเบอร์:

เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการตั้งศูนย์ล้อ โดยแคมเบอร์คือมุมของล้อในแนวตั้งฉากกับพื้นผิวเมื่อมองจากด้านหน้ารถ ซึ่งปกติจะอยู่ที่ 0 องศา หากช่วงบนของยางเอนเข้ามาหาตัวถังรถคือมุมแคมเบอร์เป็นลบ และในทำนองเดียวกันถ้ายางเอียงออกมาจากรถแคมเบอร์จะเป็นบวก

มุมแคมเบอร์ ได้รับการออกแบบ และปรับแต่งเฉพาะสำหรับรถแต่ละคันเพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพของยางบนทางตรง และทางโค้ง หากมีความแตกต่างกันมากเกินไประหว่างมุมแคมเบอร์ของล้อหน้ารถจะถูกดึงไปข้างใดข้างหนึ่ง

toe

มุมโท:

เป็นมุมที่แสดงระยะห่างระหว่างล้อหน้า และหลังบนเพลาเดียวกัน รวมถึงมุมของยางเมื่อมองจากบน - เหมือนคุณกำลังมองลงมาที่เท้าของคุณเพื่อตรวจสอบแนวการวางตัวของนิ้วเท้า โดยมุมโท-อินหมายความว่าระยะของล้อหน้า และล้อหลังลดลง ส่วนมุมโท-เอ้าท์หมายความว่าระยะของล้อหน้า และล้อหลังเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ

ในการสร้างยานพาหนะผู้ผลิตรถยนต์จะมีการคำนึงถึงทุกรายละเอียดรวมถึงการตั้งศูนย์ล้อด้วย เพื่อให้ได้มุมมาตรฐานที่เหมาะกับสเปคของรถ ดังนั้นคุณควรตรวจสอบ และปรับตั้งศูนย์ล้อในมุมที่ผู้ผลิตแนะนำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่ารถจะมีการทำงานที่กปติ และมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีไปนานๆ

หุ้น

รถยนต์ กระแสรถ

 • เป็นที่นิยม
 • ล่าสุด
 • การเปรียบเทียบ