8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

ความร้อนสูงอาจส่งผลเสียต่อรถยนต์ ความเสียหายต่อชิ้นส่วนพลาสติกและยาง และของเหลวที่จำเป็น ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการในการรักษาสุขภาพรถของคุณในช่วงฤดูร้อน

ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านสภาพอากาศที่อบอุ่น แต่ความร้อนที่แผดเผานี้ไม่เพียงแต่ท้าทายสำหรับเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยานพาหนะของเราด้วย

การสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไปอาจทำให้รถของคุณเสียหายและเร่งกระบวนการชราภาพได้ เช่น จอดรถตากแดดเป็นเวลานานหรือรถติดในวันที่อากาศร้อน สองสิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดาของประเทศไทย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้มาตรการเพิ่มเติมบางประการเพื่อให้แน่ใจว่ารถของคุณมีอายุการใช้งานยาวนานและเชื่อถือได้ตลอดสภาพอากาศร้อน สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถจัดการได้ที่ศูนย์บริการหรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาต หรือแม้กระทั่งอู่ซ่อมรถอิสระ

เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนของอากาศไทยมีดังนี้

  1. เก็บความเย็นภายในรถของคุณ

จอดรถในที่ร่มเสมอ หากทำไม่ได้ ให้ลองลดหน้าต่างลงเล็กน้อยเพื่อกันการระบายอากาศและดึงอากาศร้อนออกจากห้องโดยสาร หลีกเลี่ยงการลดหน้าต่างลงมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยได้

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

เมื่อจอดรถไว้กลางแดด การติดที่บังแดดที่หน้าต่างก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แน่ชัดที่สุดในการกันความร้อน อย่าลืมใช้ม่านบังแดดที่กระจกหลังด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจะจอดรถทิ้งไว้นานกว่าหนึ่งชั่วโมง ใช้ที่บังตาเหล่านี้เมื่อจอดรถเท่านั้นเนื่องจากการเก็บไว้ขณะเดินทางถือเป็นการผิดกฎหมาย

2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องปรับอากาศของรถได้รับการดูแลอย่างดี

เครื่องปรับอากาศในรถยนต์รับภาระสูงสุดในวันที่อากาศร้อน อย่างที่เราทุกคนทราบดีว่าระบบปรับอากาศนั้นเน้นการบริการเป็นอย่างมาก ต้องเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์เป็นประจำเพื่อช่วยปกป้องตัวเครื่อง มีการรั่วของน้ำหล่อเย็นเป็นประจำ น้ำหล่อเย็นรั่วบ่อยครั้ง ฝุ่นและสิ่งสกปรกอาจทำให้ระบบทำงานหนักเกินไปและทำงานผิดปกติ ให้ช่างที่ผ่านการรับรองตรวจสอบหน่วยไฟฟ้ากระแสสลับในรถของคุณก่อนฤดูร้อนจะร้อนขึ้น

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

เจ้าของรถร้องเรียนช่วงฤดูร้อนทั่วไปว่าเครื่องปรับอากาศในรถใช้เวลานานเกินไปในการทำให้ห้องโดยสารเย็นลง ไม่ว่าหน่วย AC ของคุณจะแรงแค่ไหน ก็ต้องใช้เวลาเนื่องจากความร้อนทั้งหมดที่ติดอยู่ในรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจอดรถภายใต้แสงแดดโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ เมื่อคุณเข้าไปในรถแล้ว ให้หมุนกระจกหน้าต่างลงก่อนแล้วปล่อยให้ความร้อนบางส่วนระบายออกไป สลับไปที่การตั้งค่าพัดลมสูงสุดและรอสองสามนาที เมื่อคุณรู้สึกว่าอุณหภูมิภายในรถใกล้เคียงกับภายนอกแล้ว ให้หมุนกระจกหน้าต่างขึ้นและเปิดเครื่องปรับอากาศ

3. ตรวจสอบแรงดันลมยางของคุณ

แม้ว่ายางจะมีบทบาทสำคัญในระดับพื้นแอสฟัลต์ ยางก็เป็นหนึ่งในส่วนที่ถูกละเลยมากที่สุดของรถยนต์ อันที่จริง น่าเศร้าที่เจ้าของบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำถึงระดับแรงดันที่แนะนำ สิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นหายนะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน 

การจัดการแรงดันลมยางที่ไม่ดีในวันที่อากาศร้อนอาจทำลายแก้มยางของคุณ เนื่องจากยางที่นิ่มกว่ามักจะได้รับความเสียหายมากกว่า บนถนนที่ไม่ดี อาจทำให้ยางระเบิดได้ ดังนั้น ในช่วงฤดูร้อน อย่าลืมเพิ่มแรงดันลมยาง 3-5 psi และดูแลยางของคุณอย่างใกล้ชิด

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

อย่าลืมตรวจสอบสภาพและแรงดันลมของยางอะไหล่รถยนต์ของคุณด้วย  นอกจากนี้ ให้ยางอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและสมดุลเพื่อหลีกเลี่ยงการสึกหรอของยางมากเกินไป

4. อย่าลืมเติมน้ำยาหล่อเย็น

ทุกคนและทุกอย่างต้องการของเหลวที่เพียงพอในช่วงฤดูร้อน น้ำหล่อเย็นคุณภาพดีเป็นหนึ่งในของเหลวที่สำคัญที่สุดสำหรับรถของคุณในการผ่านความร้อน อันที่จริง หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้รถเสียรถในช่วงฤดูร้อนคือเครื่องยนต์ร้อนจัดเนื่องจากระดับน้ำหล่อเย็นต่ำ อย่าลืมตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในรถของคุณและเติมน้ำมันหากระดับต่ำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้น้ำหล่อเย็นที่ถูกต้อง การใช้ราคาที่ถูกกว่าอาจดูเหมือนเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่อาจพิสูจน์ได้ว่าก่อให้เกิดปัญหาในระยยาว

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

5. ตรวจสอบเครื่องยนต์และน้ำมันเกียร์

ความร้อนจะทำให้คุณเผาผลาญน้ำมันเครื่องราวกับว่ามันกำลังตกยุค ไม่มีอะไรทำลายน้ำมันเครื่องได้เร็วกว่านี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารถของคุณมีน้ำมันที่เก่าแล้วและบางส่วนถูกทำลาย ดังนั้น ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องของคุณเป็นประจำ และเติมน้ำมันเครื่องที่เหมาะสม

คุณยังสามารถถ่ายน้ำมันเครื่องและใช้เกรดทนความร้อนมากขึ้น ซึ่งทำขึ้นเพื่อรักษาความหนืด และลดการสึกหรอภายใต้สภาวะการทำงานที่รุนแรง ตรวจสอบระดับของเหลวของพวงมาลัยเพาเวอร์ เบรค และชุดเกียร์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจเป็นจุดอ่อนที่อาจเกิดขึ้นได้

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

6. เปลี่ยนท่อและสายพาน

การเปลี่ยนชิ้นส่วนเมื่อถึงระดับการสึกหรอที่กำหนดเป็นสิ่งสำคัญ มิเช่นนั้นจะไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิการทำงานที่สูงได้ ชิ้นส่วนต่างๆ เช่น สายยางและสายพานต้องทนทุกข์ทรมานมากกว่าเป็นพิเศษเนื่องจากประกอบด้วยสารประกอบยาง เมื่อบางอย่างเช่นสายยางแข็งตัว ก็จะใช้เวลาไม่นานก็แตกออก ตรวจสอบแคลมป์และคลิปทั้งหมดด้วย และพึงระลึกว่าแคลมป์หลวมอาจเกิดจากการสะสมแรงดันเป็นประจำ

7. ดูแลแบตเตอรี่

ความร้อนที่มากเกินไปจะลดอายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยทำให้ของเหลวภายในระเหยเร็วขึ้น มันยังเร่งปฏิกิริยาเคมีภายในแบตเตอรี่ ซึ่งนำไปสู่การชาร์จไฟเกิน ตรวจสอบแบตเตอรี่เพื่อดูว่ากำลังชาร์จในอัตราที่ถูกต้องหรือไม่ ตรวจสอบการสึกกร่อนบนขั้วแบตเตอรี่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งสกปรก และการเชื่อมต่อสายเคเบิลทั้งหมดแน่นหนา รถยนต์ใหม่ส่วนใหญ่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ไม่ต้องบำรุงรักษา แต่ถ้ารถของคุณใช้แบตเตอรี่ที่ต้องเติมน้ำกลั่นเป็นประจำ ให้ตรวจสอบระดับของเหลวบ่อยขึ้นในช่วงฤดูร้อน

8 เคล็ดลับในการปกป้องรถของคุณจากความร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน

8. ขัดรถของคุณก่อนฤดูร้อน

การเคลือบเงาที่ดีจะช่วยปกป้องสีรถของคุณไม่ให้ร้อนจัดจนเกินไป เนื่องจากเป็นชั้นของแว็กซ์ป้องกันบนสีที่สะท้อนความร้อนจากดวงอาทิตย์เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ควรขัดสีรถของคุณก่อนถึงฤดูร้อน และถ้าเป็นไปได้ ให้ลองเลือกน้ำยาขัดเงาที่เพิ่มชั้นการปกป้องให้กับสีของคุณด้วย

คุณมีเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะช่วยให้การขับรถในสภาพอากาศร้อนของประเทศไทยดีขึ้นไปอีก

อ่านยัง: 7 เคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถคุณ

You might also be interested in

  • ล่าสุด

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ