กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรถที่พึงสังเกต

กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรถที่พึงสังเกต

รถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา ซึ่งกว่าจะได้มาต้องศึกษารายละเอียดมาเป็นอย่างดี และยังได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปแล้ว ด้วยเหตุนี้เองจึงได้พบปัญหาตามมามากมายพร้อมกับวิธีรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่จำเป็น หลายปีมานี้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาอีกด้วยอายุรถของเราที่เก่าไปตามกาลเวลา แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่ใช่ว่าต้องรอให้รถมีอายุการใช้งานนานจึงจะเกิดปัญหาขึ้น ที่จริงแล้วบางทีปัญหาต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้

ดังนั้นก่อนที่เราจะต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านั้น ลองมาอ่านสัญญาณบอกเหตุถึงปัญหาที่เราไม่เคยรู้มาก่อนพร้อมกับหนทางแก้ไข ดังนี้

 

255dc4377517ccbd3b1a9cd60d8615b9

 

 1. กลิ่นน้ำมันร้อน

การทำงานของน้ำมันก็เปรียบเสมือนกับอวัยวะส่วนไตของกลไกเครื่องยนต์ในรถยนต์ทุกคัน เมื่อมองไปข้างหน้าจะเห็นว่ากลิ่นที่ผลิตมาจากระบบปล่อยไอเสียหรือปล่อยจากส่วนเกินจากการเผาไหม้ในการขับขี่มีสาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องคิดหนัก

เมื่อมองลึกลงไปด้วยความรอบคอบแล้วจะพบว่าตัวแทนจำหน่ายรถยนต์รวมถึงอู่ซ่อมรถก็อาจไม่ได้ซื่อสัตย์กับลูกค้ามากเท่าไรนัก โดยอาจขายเครื่องยนต์ที่ไม่ดีมาให้ซึ่งซ่อนเร้นอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกที่งดงาม ในการหาจุดรั่ว เราต้องสังเกตที่ใต้ท้องรถ/พื้นเมื่อเราจอดรถ เพราะนั่นจะทำให้เรารู้ได้ว่าน้ำมันผิดปกติหรือไม่ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาที่ซับซ้อนตามมาได้ นอกจากนั้นเมื่อคุณได้กลิ่นไหม้ คุณจำต้องตรวจสอบบริเวณกระโปรงหน้า โดยต้องสวมใส่หน้ากากเวลาตรวจเช็คบริเวณเครื่องยนต์ทั้งหมดรวมถึงใต้ท้องรถด้วย

 1. กลิ่นไข่เน่า

หัวข้อนี้อาจทำให้คุณสับสนได้ ใช่หรือไม่ แต่ลองอ่านดูก่อน ไข่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงไข่ไก่ แต่หมายถึงกลิ่นที่จะชี้ให้เห็นปัญหาการทำงานของอุปกรณ์อินเวอร์เตอร์ควบคุมการปล่อยพลังงานที่หยุดทำงานไปด้วยเหตุผลทางเทคนิคบางประการ เครื่องยนต์ที่มีปัญหาอาจส่งผลกระทบต่ออินเวอร์เตอร์ตัวนี้จนเกิดความเสียหายหรือใช้งานไม่ได้ จนทำให้รถเสียหายได้

 1. กลิ่นพรมไหม้

คำว่ากลิ่นทำให้เราคิดถึงแต่แง่ลบและเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ แล้วถ้าคุณประสบปัญหานั้นในรถของคุณล่ะ ฟังดูอาจน่ากลัว แต่ถ้าเราทำความเข้าใจให้ดีก็จะสามารถหาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะอธิบายอะไรต่อไป ก่อนอื่นขอเล่าถึงเรื่องกลิ่นพรมไหม้ก่อน

กลิ่นพรมไหม้ หมายถึง กลิ่นที่คล้ายกับกลิ่นของพรมหรือพลาสติกที่เกิดมาจากระบบควบคุมเบรก ดังนั้นการแก้ปัญหานี้จึงควรเช็ครอยรั่วที่อาจเกิดขึ้นจากกระบอกสูบหลัก สิ่งสำคัญก็คือถ้าเราละเลยปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปหลังจากรับรู้ปัญหาแล้ว อาจทำให้ต้องจ่ายค่าซ่อมราคาแพงมากก็เป็นได้ เพราะยิ่งปล่อยไว้นานปัญหาก็จะยิ่งใหญ่มากขึ้น

 1. กลิ่นยางไหม้

ในที่นี้กลิ่นยางไหม้ หมายถึง กลิ่นที่มาจากสายพานหลุดหรือเลื่อนจากท่อยางที่ยึดไว้ ซึ่งอาจส่งผลถึงตัวยางที่ติดกับล้อขับสายพานได้

นอกจากนี้ความตึงของสายพานเปล่าอาจทำให้เกิดการสึกหรอจากการใส่ไม่ถูกต้องหรืออาจทำให้สายพานสึกเร็วขึ้น รถยนต์ที่ใช้มาเป็นระยะเวลานานมากนั้นควรต้องศึกษาเรื่องท่อดูดที่อยู่ในส่วนเครื่องยนต์ด้วย ตามที่ได้บอกไว้ก่อนหน้าแล้วเกี่ยวกับการทดสอบสายที่ต้องมองการณ์ไกลว่าเครื่องยนต์ต้องวิ่งจากอุณหภูมิสูงไปหาต่ำเพื่อให้วิ่งได้ในทุกกรณี

 1. กลิ่นน้ำมัน

น้ำมันรั่วเป็นสัญญาณที่ไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง และไม่สามารถแก้ไขได้ ทำให้เกิดปัญหากลิ่นน้ำมันดิบรั่วออกมา โดยเกิดจากสายน้ำมันที่เสียหาย หัวฉีดน้ำมันคุณภาพต่ำ หรือถังน้ำมันแตก/รั่ว เราจะได้กลิ่นนี้เมื่อสายไปแล้วและไม่มีโอกาสแก้ไขได้เลยเพราะว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก กลิ่นน้ำมันแม้เพียงนิดเดียวก็อาจเกิดไฟไหม้ได้เลยทีเดียว จึงควรโทรเรียกบริการช่วยเหลือซ่อมรถยนต์โดยทันทีเพราะมิฉะนั้นอาจเกิดไฟลุกไหม้ในวงกว้างได้

 1. กลิ่นน้ำเชื่อม

คำว่ากลิ่น “น้ำเชื่อม” ฟังดูไม่น่าใหญ่โตอะไร แต่ในที่นี้คำว่า “น้ำเชื่อม” หมายถึงอาการกระตุกของรถยนต์ที่เกิดจากการที่สารหล่อเย็นเครื่องยนต์ไหลออกจากระบบหล่อเย็น เราควรระมัดระวังให้ดีและไม่ควรปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่กำลังร้อนจัด

เราควรอ่านคู่มือรถยนต์รวมถึงบทความฉบับนี้ไว้เพราะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยเราได้เมื่อเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ซึ่งอาจช่วยให้หลีกเลี่ยงจากการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุร้ายแรงได้

Priyanka Agarwal

Priyanka Agarwal

นักแสดงของโรงเรียนและวิทยาลัยที่มีไหวพริบในด้านการเขียน ด้วยปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตทางด้านสื่อและความบันเทิง (เชี่ยวชาญ: ภาพยนตร์และบรอดคาสต์) จากสถาบัน Whistling Woods International ใน Mumbai ของนาย Subash Ghai เธอมีประสบการณ์ในการสัมผัสกับทุกแง่มุมของโลกบันเทิงมามากกว่า 4 ปี เธอเคยทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์สารคดี โฆษณา มิวสิควิดีโอ หนังสั้น โทรทัศน์ และอื่นๆ มีความรู้มากมายทั้งด้านการผลิต งานกองถ่าย งานแสดง ผู้จัดการดารา บทพูดภาพยนตร์ งานสร้างสรรค์การเขียนและผู้กำกับ สิ่งเหล่านี้ทำให้เธอมีความคิดสร้างสรรค์และเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากมาย งานล่าสุดของเธอคือเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้างที่ Sony (Optimystix) Crime Patrol ซึ่งเป็นงานที่น่าสนใจมากเสมือนได้รับการมอบตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงที่ท้าทาย แต่เธอก็ยังคงผลักดันขีดกำจัดและพิสูจน์ตัวเองด้วยการอุทิศตนและการทำงานอย่างหนัก จากที่กล่าวมานั้น เธอมีความฝันวัยเด็กที่อยากจะเป็นนักเขียน เธอได้ผสมผสานความคิดและความสามารถของเธอและใส่ลงไปในงานเขียนที่มีเสน่ห์ ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์และจักรยานยนต์ และปัจจุบันเธอได้เข้าร่วมทำงานในฝ่ายการตลาดและงานเขียนที่ CarBay เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับเธอเองในอุตสาหกรรมไอที  

Read Full Bio
 • ล่าสุด
 • โตโยต้า รัช
  โตโยต้า รัช
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • BYD Seagull
  BYD Seagull
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • XPENG P7i
  XPENG P7i
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • GAC Aion Hyper HT
  GAC Aion Hyper HT
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • XPENG G9
  XPENG G9
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch ก.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
 • 2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
  2018 Mitsubishi Triton Athlete Thailand Motor Expo 2017
  26 Dec, 2017 . 71K จำนวนคนอ่าน
 • 2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
  2017 Mitsubishi Pajero Sport - Perfect SUV!!
  26 Dec, 2017 . 279K จำนวนคนอ่าน
 • All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
  All New Pajero Sport – Advanced Safety & Advanced Performance
  26 Dec, 2017 . 598K จำนวนคนอ่าน
 • 2017 Mitsubishi Mirage
  2017 Mitsubishi Mirage
  26 Dec, 2017 . 66K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Mirage
  New Mitsubishi Mirage
  26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
 • Mitsubishi Attrage GS review
  Mitsubishi Attrage GS review
  26 Dec, 2017 . 202K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
  New Mitsubishi Attrage 2016, interior and exterior
  26 Dec, 2017 . 6K จำนวนคนอ่าน
 • New Mitsubishi Attrage
  New Mitsubishi Attrage
  26 Dec, 2017 . 8K จำนวนคนอ่าน
 • Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
  Ford Ranger - Science of Tough - Thailand
  26 Dec, 2017 . 7K จำนวนคนอ่าน
 • NEW FORD RANGER WILDTRAK
  NEW FORD RANGER WILDTRAK
  26 Dec, 2017 . 333K จำนวนคนอ่าน
ชม รถ วิดีโอ

เปรียบเทียบ

You can add 3 variants maximum*