รองรับเหตุฉุกเฉินด้วยสิ่งของที่ควรมีไว้ติดรถ

รองรับเหตุฉุกเฉินด้วยสิ่งของที่ควรมีไว้ติดรถ

คำ กล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือ ผู้ที่ไม่ออกเดินทางคือผู้ที่อ่านหนังสือเพียงแค่หน้าเดียว” โดยนักบุญออกัสตินนักเทววิทยาศาสนาคริสต์ยุคแรก ย่อมเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมเราจึงออกเดินทาง เราออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในแต่ละวัน เพื่อนฝูงและสมาชิกในครอบครัวของเราเดินทางมาพบปะกัน หรือแม้แต่เดินทางไป-กลับ จากบ้านไปยังสถานที่ทำงาน และแน่นอนว่า หลังจากยุ่งมาทั้งวัน หลายๆ คน คงไม่มีเวลามาใส่ใจสุขภาพรถยนต์ของตนเท่าไรนัก ฟังดูแปลกใช่ไหม ผมหมายถึงใครกันจะมีเวลามาดูแลรถของตัวเองเป็นประจำ “ทุกวัน” หรือสำหรับบางคนที่วางแผนจะเช็ครถช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ก็ไม่มีเวลาด้วยภาระกิจที่ยาวเป็นหางว่าวที่ต้องทำให้เสร็จภายในสองวัน ทำให้ต้องเลื่อนภาระกิจตรวจเช็คสภาพรถออกไปก่อน ซึ่งที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำและสามารถเข้าใจได้ ถึงแม้การกระทำดังกล่าวจะเป็นการสร้างความเสี่ยงให้กับตัวคุณเองก็เถอะ ใครจะรู้ว่ารถของคุณจะเกิดเสียขึ้นมาตอนไหนและที่ใดบ้าง แล้วจะมีร้านซ่อมหรือใครอยู่ให้ความช่วยเหลือคุณหรือเปล่า หรือลองนึกภาพหากรถเกิดเสียระหว่างคุณกำลังเดินทางไปทำงานขึ้นมา คุณจะทำอย่างไร เห็นด้วยหรือไม่ว่าเรื่องเช่นนี้เราควรให้ความใส่ใจอย่างมาก

หลัง จากตั้งคำถามกับตัวเองแล้ว ลองคิดดูว่าหากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงๆ คุณจะทำอย่างไร ปล่าวหรอก เราไม่ได้ต้องการจะทำให้คุณกังวลเกินเหตุ แต่เราต้องการช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างหาก ลองมาดูกันว่าอุปกรณ์หรือสิ่งของที่คุณควรเตรียมไว้รองรับเหตุฉุกเฉิน มีอะไรบ้าง

รายการสิ่งของที่ควรมีติดรถ ประกอบด้วย:-

รักษาชีวิตของคุณ

Car Tool Kit Image

1) ชุดเครื่องมือช่าง:

ถือ ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในรถคุณเลยก็ว่าได้ สำหรับชุดเครื่องมือช่างที่ประกอบไปด้วยเครื่องมือที่ใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงไขควงที่เปลี่ยนหัวได้หลายแบบและน้ำมันอเนกประสงค์จากแบรนด์ WD-40

First Aid Kit Pic

2) ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น:

ชุด ปฐมพยาบาลเบื้องต้นหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าทั่วไป เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือคุณกรณีเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยหรือแม้แต่ช่วยยืด ระยะเวลาให้คุณก่อนไปถึงโรงพยาบาล

Car LED Healights Snapshot

3) ชุดไฟฉุกเฉิน LED:

คุณควรมีไฟฉุกเฉินแบบ LED สำรองไว้ในรถสำรับให้แสงสว่าง กรณีที่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนยางในยามค่ำคืน หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

 Car Assorted Kit Front View

4) กล่องเครื่องมืออเนกประสงค์:

ในกล่องควรประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น มีดสารพัดประโยชน์ ไม้ขีดไฟแบบกันน้ำ แท่งไฟ ไฟฉาย นกหวีด (ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในสถานที่ที่คุณไม่คุ้นเคย) ปากกา หรือดินสอและสมุดบันทึก อุปกรณ์สำหรับชาร์จโทรศัพท์ วิทยุสื่อสาร ชุดกันฝน ถังขยะ ถุงนอนพร้อมเครื่องนอนแบบพับเก็บได้ เทปกาว เชือกไนลอน Paracord แบตเตอรีสำรอง ถุงมือ พลั่ว แผนที่ กระสอบไนลอน (กรณีมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของ) ยาปฏิชีวนะ หน้ากาก (กรณีเกิดไฟไหม้) ผลิตภัณฑ์กันแมลง คู่มือรถและคู่มือการใช้อุปกรณ์ปฐมพยาบาล แผ่นแสดงวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉิน Res-Q-Me เช่น การออกจากรถทางหน้าต่าง หรือ การออกจากเข็มขัดนิรภัย ซึ่งควรแขวนไว้ที่พวงกุญแจรถของคุณ

 Car Backup Key Photograph

5) กุญแจสำรอง:

คุณสามารถเก็บกุญแจสำรองไว้ด้วยการยึดไว้กับแม่เหล็ก ซึ่งอาจใช้เทปกาวติดไว้บริเวณที่ว่างภายในหรือภายนอกรถก็ได้

 Portable Car Fan Click

6) พัดลมระบายอากาศ:

พัดลมระบายอากาศจะ ช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคทางระบบหายใจอื่นๆ หายใจง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อระบบระบายอากาศภายในรถมีปัญหา ซึ่งส่งผลให้ออกซิเจนภายในห้องโดยสารลดลง

 Car Backup Cash View

7) เงินสำรอง:

แน่นอน ว่าคุณสามารถกดเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ได้จากจากตู้กดเงินอัติโนมัติหรือเอทีเอ็ม แต่ถ้าหากคุณต้องเดินทางไปในยังสถานที่ต่างแดนที่คุณไม่คุ้นเคยและไม่รู้ว่า มีตู้เอทีเอ็มอยู่ที่ไหนบ้าง คุณจะแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงกรณีที่บัตรเอทีเอ็มของคุณใช้ไม่ได้ ดังนั้น อย่าลืมเตรียมความพร้อมรองรับเหตุฉุกเฉินด้วยการเก็บเงินที่เหลือจากการทอน ไว้หรือเศษเงินจำนวนเล็กน้อยไว้ในรถ ซึ่งสักวันหนึ่งอาจจะค่ามหาศาล และเป็นตัวช่วยที่สำคัญของคุณเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้

 Emergency Phone Still

8) หมายเลขแจ้งเหตุฉุกเฉินและแบตสำรอง:

การ มีหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อยามฉุกเฉินมีประโยชน์อย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นระบบนำทางพาคุณไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ด้วยเมื่อเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส แต่คุณต้องไม่ลืมที่จะชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์ให้เต็มด้วย

Car Jumper Cables Snap

สายและอุปกรณ์ช่วยสตาร์ต:

สายจั๊มพ์แบตเตอรี เสื้อคลุมที่ไม่ใช้แล้ว ชุดไฟกะพริบ ยางสำรอง (สภาพพร้อมใช้งาน) อุปกรณ์เติมลงยางและปะยาง (Fix- A- Flat) รวม ถึงคู่มือรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ถือเป็นอีกตัวช่วยสำคัญในกรณีที่เครื่องยนต์ขัดข้องหรือถึงขั้นต้อยกเครื่อง ใหม่ เมื่อปัญหาที่เกิดขึ้นเกินความสามารถของมนุษย์ที่จะแก้ไขได้ อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

Car Related Guidelines

 รียก ได้ว่าข้อแนะนำที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยเหลือคุณโดยอัตโนมัติในยามฉุกเฉิน และเป็นเครื่องการันตีว่าการเดินทางของคุณจะปลอดภัยอย่างไร้กังวล

You might also be interested in

  • ล่าสุด

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ