6 สิ่งที่ทำให้รถคุณพัง

6 สิ่งที่ทำให้รถคุณพัง

BANGKOK: สิ่งของส่วนใหญ่ที่เราครอบครองล้วนต้องการการหมั่นดูแลรักษาอยู่เป็นประจำเพื่อให้สิ่งเหล่านั้นอยู่ได้นานขึ้น รถยนต์เองก็เช่นกัน รถต้องการการดูแลอย่างลึกซึ้งเพื่อทำให้รถสามารถวิ่งได้ยาวนานขึ้นโดยไม่ทำให้เราต้องเสียเงินมากมาย การกระทำเล็กน้อยที่เราทำมาเนิ่นนานสามารถก่อความเสียหายให้กับรถและทำให้เราต้องจ่ายค่าซ่อมแซมจำนวนมหาศาล คนส่วนมากทำให้รถพังโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาต้องซ่อมรถบ่อยขึ้น ต่อไปนี้คือสิ่งที่จะทำให้รถคุณพังโดยที่ไม่รู้ตัว

การไม่บำรุงรักษารถเป็นประจำ: การไม่ยอมดูแลรักษารถตามขึ้นตอนพื้นฐานสามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อรถได้ เพราะว่าการดูแลรักษารถเป็นประจำนั้นสำคัญมากในการรักษาให้รถอยู่ได้นานขึ้น รถทุกคันมีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวิธีดังกล่าวจะถูกระบุไว้ในคู่มือรถ เช่น การตรวจสอบแรงดันลมยาง การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ และอื่นๆ อีกมากมาย การละเลยการบำรุงรักษาอันสำคัญสามารถทำให้เงินในกระเป๋าและอายุรถลดลงได้

ร้อนของ เครื่องยนต์รถ

การปล่อยให้เครื่องร้อนเกินไป: รถทุกคันถูกออกแบบมาให้ทำงานในอุณหภูมิต่างกัน ตัวอย่างเช่น รถเกียร์อัตโนมัติทนอุณหภูมิสูงสุดได้ 200 องศา หากอุณหภูมิสูงกว่านี้อายุการใช้งานของรถก็จะลดลง ในทางกลับกันถ้าปล่อยให้รถทำงานในอุณหภูมิที่ต่ำที่สุด น้ำมันเกียร์ก็จะไม่สามารถเคลือบฟันเฟืองข้างในระบบส่งกำลังได้อย่างเหมาะสม

การไม่อุ่นเครื่อง: ดังที่เราทราบว่าระบบส่งกำลังของรถจะทำงานได้ไม่เต็มที่หากอุณหภูมิของเครื่องไม่ถึงระดับที่เหมาะสมเช่นเดียวกับตอนที่เราปล่อยน้ำมันเครื่องให้มีอุณหภูมิต่ำเกินไปขณะที่เราสตาร์ทเครื่องและขับไปโดยไม่ยอมอุ่นเครื่องก่อน ผู้ขับควรทำการอุ่นเครื่องอย่างน้อยหนึ่งนาทีก่อนออกเดินทาง

เปล่า มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง

การขับรถโดยที่มีระดับน้ำมันเครื่องหรือเชื้อเพลิงต่ำเกินไป: การขับรถโดยที่มีน้ำมันเครื่องน้อยหรือไม่มีเลยสามารถทำให้ระบบส่งกำลังเสียหาย เพราะจะเกิดแรงเสียดทานภายในฟันเฟืองต่างๆจนทำให้เครื่องยนต์ร้อนเกินไป นอกจากนี้หากมีเชื้อเพลิงในถังน้อยเกินไป เครื่องยนต์จะสูบเชื้อเพลิงจากก้นถังซึ่งอาจมีเศษผงขนาดเล็กปนอยู่ซึ่งเศษผงเหล่านี้จะก่อให้เกิดการอุดตันในไส้กรองน้ำมัน

น้ำมัน สด เทลงใน เครื่องยนต์รถ ในระหว่างการ ให้บริการ

การใช้น้ำมันเครื่องผิดประเภทหรือการลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง: น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับระบบส่งกำลังเพราะมันทำหน้าที่หล่อลื่นกลไกภายในระบบ ดังนั้นการใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกประเภทจึงเป็นเรื่องสำคัญ รถทุกคันใช้น้ำมันเครื่องที่มีความเข้มข้นต่างกันซึ่งคู่มือจะระบุไว้ การใช้น้ำมันเครื่องที่มีความเข้มข้นตรงตามความต้องการของเครื่องยนต์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างมากทุกๆ 8050 กิโลเมตรเพราะยิ่งนานเท่าไร น้ำมันเครื่องก็จะยิ่งเจือจางมากเท่านั้นและจะกลายเป็นน้ำมันเครื่องสีดำ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นประจำสามารถเพิ่มอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของรถได้

ที่เปลี่ยนเกียร์

การเข้าเกียร์ถอยหลังขณะรถเคลื่อนตัว: สิ่งที่คนส่วนมากทำคือเข้าเกียร์ถอยหลังขณะที่รถยังเคลื่อนตัวอยู่ การใช้ระบบส่งกำลังตามที่มันถูกออกแบบมาเป็นเรื่องสำคัญมาก การเปลี่ยนเกียร์โดยไม่หยุดรถให้นิ่งสามารถทำให้เฟืองเกียร์ตึงซึ่งจะทำให้เกียร์พังได้

การระมัดระวังข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นประจำซึ่งผู้คนมักทำโดยไม่รู้ตัว จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานและสมรรถนะของรถโดยไม่ทำให้เงินในกระเป๋าของคุณลดลงแต่อย่างใด

You might also be interested in

 • ล่าสุด
 • โตโยต้า รัช
  โตโยต้า รัช
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch พ.ค., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย
 • ซูซูกิ ครอสบี
  ซูซูกิ ครอสบี
  พบกับราคาเร็วๆนี้
  Expected Launch มิ.ย., 2024 แจ้งเตือนเมื่อมีการวางขาย

Latest รถ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถ วิดีโอ