เปิดตัว Ferrari SP48 Unica ครั้งแรก เค้าโครงเดิมมาจาก F8 Tributo

เปิดตัว Ferrari SP48 Unica ครั้งแรก เค้าโครงเดิมมาจาก F8 Tributo

มาทักทายกับ Ferrari SP48 Unica ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในซีรีส์ One-Off ของ Prancing Horse ตัวรถมีพื้นฐานมาจาก F8 Tributo  ออกแบบโดย Ferrari Styling Center ภายใต้การดูแลของ Flavio Manzoni ผู้เป็นหัวหน้านักออกแบบ 

เบอร์ลินเอตต้าสองที่นั่งที่โดดเด่นจากทุกมุม เกือบทุกอย่างที่คุณคุ้นเคยกับ F8 Tributo ได้หายไปแล้ว แต่จมูกรูปลูกศร (และการออกแบบล้อ) ยังคงเป็นหนึ่งในความคล้ายคลึงที่สามารถชี้ได้ชัดมากที่สุด ไฟหน้าเป็นของใหม่ เช่นเดียวกับกระจังหน้า 3D (เราเคยเห็นครั้งแรกใน Roma แต่คันนี้มีความโดดเด่นกว่า) และการออกแบบฝากระโปรงหน้า

Ferrari SP48 Unica

เสา A ปิดทึบ เพื่อทำให้ดูเหมือนว่ากระจกลอยได้ สีจะไล่จากกลางหลังคาไปทางด้านหลัง เมื่อมองจากด้านบน มันจะน่าทึ่งมาก Ferrari เรียกสิ่งนี้ว่า "กราฟิกแบบไล่สี" การเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ อีกอย่างหนึ่งของรถคันนี้ คือการตัดกระจกด้านหลังออกไป

ทั้งหมดนี้ทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับค่าแอโรไดนามิก ด้วยการออกแบบ แบบ thermal-fluid-dynamic เฟอร์รารีกล่าวว่า SP48 Unica รับประกันว่า จะตอบสนองความต้องการในการระบายความร้อนทั้งหมดได้ และจะป้อนอากาศเย็นเข้าสู่เครื่องยนต์ที่ช่องไอดี ที่กันชนหน้าและใต้สปอยเลอร์หลัง

ไอดีแต่ละด้านมีกระจังหน้าแบบลึกและทำมุมได้อย่างเหมาะสม เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศอย่างสูงสุด การออกแบบใหม่นี้ยังช่วยให้วิศวกรสามารถติดตั้งช่องไอดีอินเตอร์คูลเลอร์ทางด้านหลังเพิ่มเติมได้ กระจกข้าง ทำให้สามารถลดขนาดของช่องไอดีด้านข้างได้

Ferrari SP48 Unica

ตัวรถมีแรงกดจากด้านหลังที่เพลาหลังมากขึ้นด้วย เนื่องจากมีความยาวด้านหลังที่มากขึ้น นอกจากท่อไอเสียคู่แล้ว ไม่มีอะไรจาก F8 Tributo ที่ถูกนำมาใช้ในรุ่นนี้เลย ทุกอย่างในรถคันนี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ รวมถึงไฟท้าย LED ดีไซน์กันชน และดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตามข้างในตัวรถ มันต่างกับรถต้นฉบับเพียงเล็กน้อย มันค่อนข้างจะเหมือนกับรถต้นแบบเลย แต่มันเป็นงานที่ออกแบบเอง เช่น เบาะ Alcantara เจาะรูเลเซอร์สีดำที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ พร้อมด้วยผ้าสีส้มอมแดงสีรุ้งเพื่อเพิ่มความคมชัด ความโดดเด่นอื่นๆ ได้แก่ ธรณีประตูแบบขัดเงาพร้อมลวดลายหกเหลี่ยมที่นูนด้วยเลเซอร์ ขอบคาร์บอนไฟเบอร์แบบด้าน และตัวอักษร Grigio Canna di Fucile (สีเทา)

Ferrari SP48 Unica

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงระบบส่งกำลัง ดังนั้น SP48 Unica จึงใช้เครื่องยนต์ V8 เทอร์โบคู่ขนาด 3.9 ลิตร (720 PS) ที่ 8000 รอบต่อนาที 770 นิวตันเมตร ที่ 3,250 รอบต่อนาที ตัวเลขประสิทธิภาพก็ควรจะเหมือนกับ F8 Tributo เช่นกัน – F8 สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 2.9 วินาที ทำความเร็วจาก 0-200 กม./ชม. ได้ใน 7.8 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 340 กม./ชม. คุณสมบัติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ เช่น Side Slip Angle Control 6.1 และยังมี Ferrari Dynamic Enhancer (FDE+) รุ่นล่าสุดอยู่

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าใครมอบหมายให้เฟอร์รารีให้สร้าง SP48 Unica แต่ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่า "เราออกแบบมาสำหรับลูกค้าคนพิเศษที่ชื่นชอบรถของเรามาอย่างยาวนาน และเขามีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในทุกขั้นตอนของการสร้างสรรค์รถคันนี้" นี่คือวิธีการที่ถูกต้อง หากคุณต้องการดัดแปลงเฟอร์รารีของคุณ มิฉะนั้นคุณจะจบลงด้วยการถูกขึ้นบัญชีดํา

อ่านยัง : Smart #1 เปิดตัวในประเทศจีน – SUV ไฟฟ้า แบตเตอรี่ 66 kWh วิ่งไกลสุด 560 กม. ราคาเริ่มต้นที่ 1,100,000 บาท

You might also be interested in