5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์

5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์

“รถมอเตอร์ไซค์” เป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับการใช้งานของเราอย่างมาก พวกมันมีหลากรูปแบบให้ใช้งาน ตั้งแต่ราคาถูกจนไปถึงราคาแพงหลายแสนบาท แต่หลากคนมองข้ามเรื่องการบำรุงรักษาไปอย่างน่าอเสียดาย พวกมันซับซ้อน และต้องการการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง และต่อไปนี้คือเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ที่คุณควรรู้- เข้าใจเพื่อการใช้งานและบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง

1.ดูแลเบรกบ้าง

Bike Brakes

อย่างที่เรารู้รถมอเตอร์ไซค์มี 2 ล้อ และแถมยังต้องทรงตัวเวลาขับขี่ด้วย เรามักคิดถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์เป็นหลัก เนื่องจากเครื่องยนต์นั้นให้ความสนุกสนานในการขับขี่ ทว่าควมสนุกของคุณอาจจะไม่สนุกถ้ารถคุณเบรกไม่ดี หรือเบรกมีปัญหา ลองคิดถึงเวลาที่คุณอยู่ในความเร้วสูงแล้วต้องเบรกลงมา เพื่อเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุมามีเรื่องเล่าให้เพื่อนฟัง

โดยส่วนใหญ่แล้ว การเปลี่ยนน้ำมันเบรกเป็นประจำ จะถูกมองข้ามไป เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าพวกมันต้องมีการเปลี่ยนเพื่อประสิทธิภาพในการเบรกที่ดีควรเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี  ข้อสังเกตสำคัญ คือมือเบรกจะนุ่มผิดปกติ นั่นหมายความว่า ได้เวลาเปลี่ยนน้ำมันเบรกแล้ว

2.อย่าลืมโช๊ค

Bike Shockers

ด้วยความซับซ้อนของรถมอเตอร์ไซค์ โช๊ค เป็นอีกสิ่งที่นักขี่มักลืมเสมอ รถมอเตอร์ไซค์เมื่อใช้ไปนานๆ โช๊คจะเสื่อมตามสภาพการใช้งาน และเป็นหน้าที่เราที่ต้องดูแล

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก โดยมากคุณจะต้องเปลี่ยนโช๊คใหม่ เมื่อถึงกาลเวลาที่จะต้องดูพวกชุดโช๊คเกล่านี้ แต่สำหรับรถบิ๊กไบค์ อาจจะต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดูแลโช๊คให้คุณด้วยการถอดออกมาบำรุงรักษา เปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่แล้วประกอบคืนไปในรถเหมือนเดิม

การดูแลโช๊คนั้นมีราคาค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเหมือนกัน แต่จำเป็นต้องทำ เพราะเราใช้รถในการทรงตัวเป็นประจำ ถ้าโช๊คดี จะช่วยชีวิตได้ไม่มากก็น้อย

3.อย่าลืมตั้งวาล์ว

Set The Valve

การตั้งวาล์ว เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยการใช้งานในระยะยาวความร้อนของเครื่องยนต์ที่สะสม จะทให้ระยะวาล์วจากโรงงานผิดเพี้ยน ทำให้กินน้ำมันหรือกำลังเครื่องมาไม่เต็ม 100%  เหมือนเดิม การตั้งวาล์วนั้นช่วยให้เครื่องยนต์คุณฟิตและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในการใช้งาน และไม่มีเสียงกวนใจ

4.คูลแลนท์ ผู้ช่วยระบายความร้อน

Engine Coolant

ปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ระบายความร้อนด้วยซ้ำ ซึ่งน้ำในหม้อน้ำ จะมีน้ำยาผสมซึ่งเรียกว่า   Coolant

น้ำยาเหล่านี้เมื่อใช้ไปนานๆ พวกมันจะสกปรก และในที่สุดก็จะระบายความร้อนได้มีดีเท่าเดิม ทำให้เกิดปัญหาความร้อนสะสม อาจทำให้เครื่องน๊อคได้เช่นกัน ดังนั้นเราต้องดูแลน้ำในหม้อน้ำให้ดี การถ่ายหม้อน้ำเป็นไปได้ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพมากที่สุด

5.ใช้ช่างที่ได้รับการรับรองเท่านั้น

BIke Servicing

พวกเราอยากดูแลรถด้วยราคาถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ความจริงแล้วจำเป็นอย่างมากที่สมควรจะดูแลโดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนอย่างดี ช่างเหล่านี้ทำให้เรามั่นใจทุกครั้งที่เราขี่รถไปออกทริป คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องราวทางเทคนิคที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทาง ว่าจะทำให้คุณต้องตายกลางทางหรือไม่  

 

  • ล่าสุด

Latest รถจักรยานยนต์ Videos on Zigwheels

Zigwheels
ชม รถจักรยานยนต์ วิดีโอ